Tư vấn chăm sóc da tại ĐHSP TP. HCM
 

Bệnh chàm đầu chi mùa hanh khô

Thứ ba, ngày 18/11/2014 02:22:16 PM (GMT+7)

Chàm đầu chi là loại bệnh ngoài da phổ biến và là bệnh thường gặp ở những vùng khí hậu nhiệt đới. Đặc biệt vào những ngày mùa hanh khô, bệnh nặng hơn, da nhiều vẩy hơn. Do đó cần có những biện pháp phòng ngừa phù hợp.

 

Biểu hiện

Biểu hiện lâm sàng của bệnh rất đa dạng nhưng thường có đặc điểm chung như: ngứa ngáy, khó chịu; mụn nước thành từng mảng, giới hạn không rõ, tiến triển thành từng đợt, dai dẳng và hay tái phát.

Bệnh thường tiến triển theo từng giai đoạn. Lúc đầu, mụn nước mọc rải rác hoặc tập trung ở rìa các ngón chân, tay hoặc kẽ chân với kích thước nhỏ như đầu đinh ghim, đôi khi to rõ như bọng nước, gây ngứa ngáy trên da.

bệnh chàm đầu chi

Bệnh chàm đầu chi

Mỗi đợt có thể kéo dài từ một vài ngày đến một vài tuần. Mụn nước có thể vỡ đi do bệnh nhân gãi hoặc vỡ tự nhiên. Đến giai đoạn này, mảng chàm lỗ chỗ nhiều vết trợt hình tròn còn gọi là giếng chàm (giai đoạn này dễ bị bội nhiễm). Huyết thanh chảy ra ngoài, nếu lấy bông hay giấy đắp lên thì huyết thanh sẽ tạo thành một mảng dày.

Dần dần, sự xuất tiết giảm, vảy tiết khô đọng rồi bong ra để lộ lớp da nhẵn bóng mỏng. Lớp da vừa tái tạo, tự rạn nứt, bong thành mảng dày hoặc vụn như cám, hoặc da dày lên, tăng sắc tố, có kẻ ô gọi là liken hóa.

Sau một thời gian khá lâu nếu không có mụn nước tái phát da sẽ trở lại bình thường không có sẹo, bởi vì tổn thương chỉ nằm ở lớp thượng bì.

Xử lý thế nào?

Khi mắc bệnh này, người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định dùng thuốc bôi, uống.

Không nên tự mua thuốc về bôi vì có thể làm bệnh nặng thêm.

Bên cạnh đó, người bệnh nên tránh các loại chất tẩy rửa như xà phòng, nước rửa bát... Người bệnh cũng tránh những loại giày dép có màu và cứng gây chà sát lên vùng da bị chàm.

Không được tự ý bóc da hay kỳ cọ vì sẽ dễ gây bội nhiễm. Bạn nên kiên trì điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra để phòng tránh tái phát và hỗ trợ điều trị hiện nay nhiều bác sĩ, và bệnh nhân tin tưởng sử dụng những sản phẩm từ thiên nhiên như Explaq. Explaq có thành phần chính là Chitosan kết hợp cùng các thảo dượng quý khác như Phác cố chỉ, lá sòi, ba chạc giúp chống viêm, giữ ẩm, giảm ngứa hiệu quả, an toàn. 

(Sưu tầm)

 
Lên đầu trang Giỏ hàng